Thứ Hai, 5 tháng 1, 2009

Chà Là - biểu tượng miền sa mạc

Từ hồi bé tôi đã từng biết đến cây chà là luôn gắn với vùng sa mạc cát cháy qua những cuốn truyện tranh của Pháp về nhân vật Tintin. Bấy giờ chỉ là biết qua tranh, qua truyện.


Giữa cái nắng chói chang và mênh mông cát sa mạc, hình ảnh cây chà là xanh mướt với chùm quả đỏ chín mọng in dấu trên nền trời xanh luôn tạo thành một bức tranh tuyệt đẹp. Hình tượng cây chà là còn có thể thấy trên Quốc Huy của Ả Rập Xê-út nữa.


Trong tâm trí tôi thưở bấy giờ, cây chà là tượng trưng cho sức mạnh và sự trường tồn của thế giới Hồi giáo. Lớn lên, huyền thoại về các Kim tự tháp và các pharaoh cùng với mứt chà là ... bấy nhiêu thôi cũng đủ nuôi trong tôi một ước mơ được khám phá vùng sa mạc huyền bí này.

Thực ra cây chà là được trồng từ rất sớm giúp cho các bộ lạc du mục sống trên sa mạc rộng lớn của châu Phi. Người ta tìm thấy dấu tích của nó tại những điểm khai quật khảo cổ thời kỳ Đồ đá mới (Neolithic) cũng như trong các bình gốm của các pharaoh và vua chúa trong các lăng mộ của họ.


Ngày nay, trong tháng Ramadan của người Hồi Giáo, Chà là luôn là món ăn đầu tiên của họ trong ngày.

Trong chuyến đi Trung Đông mới đây, tôi mới có dịp ngắm nghía tận mắt cây chà là xanh tươi với những chùm quả đỏ chín mọng in dấu trên nền trời xanh biếc vùng Trung đông và nhấm nháp vị ngọt hơi chan chát của loại quả đặc biệt này.

Chà là có thể được bày bán tại chợ, trong siêu thị hoặc tại các bàn tiệc trong khách sạn sang trọng.


Khi tới khách sạn 5* Meridien tại thành phố biển Alexandria, tôi thật ấn tượng với chiếc rương nhỏ rất đẹp đựng mứt Chà là bày trên chiếc bàn chính giữa sảnh, ngay lối vào quầy lễ tân. Chắc hẳn người Ai cập thật tự hào và muốn giới thiệu với bạn bè quốc tế về món ăn đặc sản này của đất nước họ.

Quả Chà là có 3 màu: vàng, đỏ tươi và đỏ sẫm. Người Ai Cập thường mua loại quả màu vàng, họ nói rằng loại này để được lâu hơn. Những quả màu đỏ hoặc đỏ sẫm thì chín hơn, ăn ngay thật tuyệt! Khi ăn chà là, bạn chớ ăn miếng to, vì nó sẽ rất chát! Nên nhấm từng miếng nho nhỏ, cái vị ngọt hơi chan chát dần chuyển thành vị ngọt lịm ngấm vào môi, vào lưỡi... ôi thật đã!

Nếu bạn muốn thưởng thức món chà là tươi chín mọng này, hãy đến thăm đất nước Ai Cập nhé!